Áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù, sóng di dân đổ về Phú Quốc

Rate this post

Dù chưa chính thức lên đặc khu song nhiều năm qua Phú Quốc luôn được áp dụng những cơ chế chính sách đặc biệt để phát triển kinh tế. Điều này đã khiến các doanh nghiệp đổ về đầu tư, tạo nên làn sóng di dân đến đảo ngọc khiến nơi đây đứng trước áp lực về nguồn cầu nhà ở.

­Nhiều cơ chế đặc thù phát triển thành phố đảo

Áp dụng nhiều chính sách mở đã khiến đảo ngọc hấp dẫn nhiều doanh nghiệp đến phát triển kinh tế, bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và du lịch.

Cụ thể, Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam và là điểm du lịch duy nhất trên cả nước được áp dụng miễn thị thực cho khách nước ngoài trong 30 ngày, áp dụng từ năm 2020. Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục đề xuất nâng thời hạn miễn thị thực lên 6 tháng. Đây là cơ chế đặc thù rất ưu đãi để Phú Quốc tiến nhanh trong lộ trình trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ của thế giới.

Phú Quốc giàu tiềm năng phát triển
Phú Quốc giàu tiềm năng phát triển

Ngoài ra, hiện Phú Quốc cũng đang được áp dụng rất nhiều ưu đãi về thuế suất. Đơn cử như doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất doanh nghiệp 10%, miễn thuế tối đa 4 năm, 9 năm tiếp theo giảm 50% tiền thuế. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Doanh nghiệp được hỗ trợ mức lãi suất tín dụng thấp. Miễn/ giảm thuế phí với nhiều mặt hàng nhập khẩu liên quan đến máy móc, phương tiện vận tải,… Miễn thuế tại các khu phi thuế ,…cùng nhiều chính sách khác.

Bệ phóng tăng trưởng kinh tế: Từ thế giới đến đảo ngọc

Câu chuyện xây dựng đặc khu kinh tế thành công trên thế giới đã cho thấy, mô hình thu hút đầu tư phổ biến này đã giúp nhiều vùng đất làm nên cuộc đổi đời ngoạn mục.

Đơn cử Thâm Quyến từ vùng đất lạc hậu thành trung tâm kinh tế quan trọng nhất của đất nước tỷ dân Trung Quốc. Từ vùng đảo hoang sơ, Incheon (Hàn Quốc) đã nhanh chóng trở thành thành đô thị trung tâm của khu vực Đông Bắc Á. Năm 2016, nơi đây chiếm tới 65% vốn FDI của Hàn Quốc. Hay Dubai với cuộc cách mạng kinh tế, quy hoạch theo chính sách riêng đã “biến cát thành vàng” trở thành xứ sở giàu có nhất thế giới. Singapore thoát xác từ đảo quốc nghèo thành trung tâm kinh tế tài chính du lịch hàng đầu châu Á.

tiem nang dau tu bds phu quoc

Công thức chung của các vùng đất này đều được áp dụng những chính sách ưu đãi đặc biệt để xây dựng trở thành lõi trọng tâm của nền kinh tế mỗi quốc gia. Nhờ các chính sách về thuế suất, thuế quan, ưu tiên phát triển hạ tầng, chính sách cho người nước ngoài,… những khu vực này nhanh chóng trở thành điểm đến của các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, thu hút vốn FDI, du khách nước ngoài.

Sóng di dân bùng nổ, Phú Quốc áp lực nhà ở thực

Quay trở lại hiện trạng đảo ngọc, những ưu đãi có nhiều điểm tương đồng với chính sách đặc khu tạo cơ sở thu hút các doanh nghiệp đổ về kinh doanh, sản xuất tạo nên diện mạo sầm uất, điều chỉnh cục diện độc tôn của ngành du lịch như hiện tại. Điều này kéo theo làn sóng di dân rất lớn đổ về hàng năm, tạo áp lực lên nhu cầu an cư, lưu trú dài hạn của cư dân. Nói cách khác, Phú Quốc không chỉ có du lịch mà đang sẵn sàng trở thành một đô thị đúng nghĩa với đầy đủ loại hình dịch vụ, kinh tế phát triển đồng đều.

Tuy nhiên, bất động sản Phú Quốc đang lệch pha cung cầu nghiêm trọng khi hơn 95% sản phẩm tại đây hướng trực diện tới du lịch, nghỉ dưỡng, lưu trú ngắn hạn. Loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực hoặc lưu trú dài hạn của giới doanh nhân, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên văn phòng,… gần như vắng bóng.

Royal Stremy Villas Phú Quốc

Do đó, những dự án căn hộ nhà ở tại thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực đang rất cao tại đây, góp phần cùng Phú Quốc phát triển theo xu hướng cân bằng, trở về bản chất của một đô thị phồn hoa đúng nghĩa.

Vừa qua, CIC, ĐẢO VÀNG và PRE PREMIUM giới thiệu đến thị trường dự án Royal Streamy Villas ngay mặt tiền đưởng tuyến Tránh 32m tại trung tâm Dương Đông. Dự kiến dự án sẽ bàn giao trong khoảng 2023 – đúng vào thời điểm Phú Quốc lên đô thị loại 1 nên giải quyết được một phần nhu cầu nhà ở cấp thiết của khu vực trong vài năm tới. Tuy nhiên với nguồn cung chỉ hơn 150 sản phẩm trong khi sóng di dân tăng mạnh mỗi ngày, số lượng trên vẫn rất khiêm tốn so với sức cầu. Do đó, Phú Quốc đang cần nhiều hơn những mô hình nhà ở như Royal Streamy Villas

Đánh giá tiềm năng của dòng sản phẩm mới này, theo giới chuyên gia, mô hình này đang đánh “trúng” nhu cầu thực và không thể phủ nhận việc đáp ứng ở thực luôn giúp sản phẩm gia tăng bền vững theo thời gian.

Mặt khác, nếu bất động sản du lịch chỉ hướng tới du khách lưu trú ngắn hạn thì căn hộ nhà ở linh hoạt hơn khi được quyền cho thuê cố định dài hạn hàng năm mang đến nguồn doanh thu bền vững. Giá thuê dự báo tăng cao do không có nhiều nguồn cung ứng.

Trong khi bài toán cho thuê ngắn hạn, chủ sở hữu được đảm bảo bằng nguồn du khách dồi dào đến Phú Quốc hàng năm mà Dương Đông với vai trò là trung tâm nên thu hút và đón trọn dòng du khách này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.