Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm tại Bảo Lộc

5/5 - (1 bình chọn)

Chiều 29/11, đồng chí Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực tế một số công trình, dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Trần Văn Hiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kiểm tra thực tế khu vực quy hoạch xây dựng Khu liên hợp Nhà Thiếu nhi Bảo Lộc.

Đồng chí Trần Văn Hiệp đã tới kiểm tra các công trình, dự án như: Khu vực quy hoạch xây dựng Khu liên hợp Nhà Thiếu nhi Bảo Lộc trên đường Lê Ngọc Hân; Dự án khai thác quỹ đất dọc theo đường Nguyễn Thái Bình (phường Lộc Phát) và khu vực Sân bay Lộc Phát.

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, đến hiện tại, TP Bảo Lộc đang có 11 dự án, công trình trọng điểm và phần lớn chưa thể triển khai xây dựng. Cụ thể như:

  • Dự án xây dựng hệ thống mạng lưới cấp thoát nước;
  • Dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải; Khu liên hợp Nhà Thiếu nhi TP Bảo Lộc;
  • Dự án hồ B’Lao Sirê; Dự án hồ Nam Phương 1, hồ Nam Phương 2;
  • Dự án xây dựng trung tâm thương mai tại khu chợ cũ Bảo Lộc và Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa chất lượng cao…

Các dự án, công trình trọng điểm chưa thể triển khai do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp là việc đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; giá cả vật tự, nhiên liệu tăng khiến các dự án, công trình bị đội vốn… Đối với các dự án ngoài ngân sách Nhà nước, địa phương chưa kêu gọi được các nhà đầu tư có tâm huyết và đủ năng lực về tài chính.

Thông qua công tác kiểm tra, khảo sát thực tế các dự án, công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo: Đối với Dự án xây dựng Khu liên hợp Nhà Thiếu Nhi Bảo Lộc, đây là Dự án trọng điểm đặc biệt quan trọng tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân địa phương. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, Dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con em thành phố học tập, rèn luyên, vui chơi và phát triển. Vì vậy, địa phương nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành khảo sát địa chất khu vực quy hoạch. Từ đó, nhanh chóng triển khai các hồ sơ, thủ tục để kêu gọi đấu thầu các hạng mục, công trình Dự án. Giao UBND TP Bảo Lộc đến đầu tháng 7/2023 phải đưa Dự án này vào khởi công xây dựng. Trường hợp chậm trễ không có lý do chính đáng, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Trần Văn Hiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kiểm tra thực tế và chỉ đạo các nội dung liên quan tại Sân bay Lộc Phát

Đối với khu vực Sân bay Lộc Phát, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, TP Bảo Lộc tự đưa ra dự án xây dựng sân bay tại đây để kêu gọi, thu hút đầu tư là không phù hợp với tình hình thực tế, xu thế phát triển của thành phố nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. Tới đây, lãnh đạo tỉnh sẽ làm việc với lãnh đạo Quân khu 7 và Bộ Quốc phòng để thống nhất phương án chuyển toàn bộ diện tích đất Sân bay Lộc Phát về cho tỉnh quản lý phục vụ mục đích phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Sau khi tiếp nhận khu đất này, tỉnh Lâm Đồng sẽ giao TP Bảo Lộc và các sở, ngành xem xét, nghiên cứu đưa vào sử dụng phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với điều kiện thực tế và xu thế phát triển của thành phố. Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Bảo Lộc chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát lại một số hộ dân đã được cấp quyền sử dụng đất trong khu vực sân bay này để báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý tiếp theo.

Trần Văn Hiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo nhanh chóng hoàn thành Dự án đường Nguyễn Thái Bình

Còn tại Dự án đường Nguyễn Thái Bình, với chiều dài 3 km, nền đường rộng 12 mét được thảm nhựa nóng có tổng mức đầu tư hơn 28,6 tỷ đồng. Đến nay, Dự án đã hoàn thành được hơn 2,7 km. Còn lại do vướng đất nông nghiệp của 2 hộ dân chưa thể đền bù, giải phóng mặt bằng nên đang tạm dừng thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, UBND TP Bảo Lộc và các ngành chức năng địa phương nhanh chóng hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đang còn vướng. Trường hợp người dân không hợp tác, phải thực hiện ngay các biện pháp cưỡng chế để tiếp tục thi công hoàn thành Dự án trước Quý 1 năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá, đây là công trình quan trọng của TP Bảo Lộc để quy hoạch dự án khu dân cư tập trung hiện đại trong thời gian tới. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành tuyến đường, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao TP Bảo Lộc phối hợp cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng triển khai thu hồi đất theo quy hoạch để triển khai Dự án khu dân cư tập trung. Để phát huy tối đa hiệu quả của Dự án này, trong thời gian tới, tất cả các hạng mục công trình phải được thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư công của địa phương. Riêng đối với các dịch vụ đi kèm về sau mới thống nhất cho chủ trương kêu gọi nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, tư nhân. Đặc biệt, tại khu vực này, không được phép thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng đất đai để Dự án được triển khai đảm bảo đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao khi được phê duyệt.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.