Huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận

Rate this post

“Lãnh đạo TP.HCM cho biết huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố chứ không chỉ là quận. Cần Giờ sẽ phát triển thành thành phố du lịch và sinh thái”-

Để trở thành thành phố biển nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu huyện Cần Giờ tập trung vào công tác quy hoạch thời gian tới.

Tại buổi duyệt kế hoạch công tác năm 2021 của huyện Cần Giờ chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong tương lai, đơn vị hành chính này được định hướng trở thành thành phố biển nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái.

Cần Giờ lên quận

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết để đạt mục tiêu trên, huyện Cần Giờ cần đặc biệt tập trung vào nhiệm vụ quy hoạch thời gian tới. Công tác quy hoạch hiện tại sẽ là cơ sở để Cần Giờ triển khai dự án và kêu gọi đầu tư.

“Công tác rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch huyện Cần Giờ phải thực hiện dựa trên ý tưởng quy hoạch và quy hoạch mở rộng khu đô thị lấn biển Cần Giờ đã được Thủ tướng phê duyệt”, ông Phong lưu ý.

Đó là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đưa ra tại hội thảo “TP.HCM- tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế”, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND TP.HCM đã tổ chức sáng 30-3.

Cần Giờ lên quận

Theo ông Hoan, TP đang có chiến lược phát triển các huyện ngoại thành trở thành quận trong tương lai. Tuy nhiên, với huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố luôn chứ không chỉ là quận.

“Huyện Cần Giờ chỉ có hai đầu phát triển là Bắc – Nam, nếu chỉ lên quận thì muốn phát triển cũng sẽ hạn chế. Khi đó, sẽ không còn sản xuất nông nghiệp ở Cần Giờ” – ông Hoan nói và cho biết Cần Giờ sẽ là nơi phát triển đô thị lớn, tập trung, hiện đại, đồng thời đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông Hoan, các huyện khác lên quận thì đòi hỏi cơ sở hạ tầng, doanh thu sản xuất công nghiệp cũng như nhiều yếu tố khác phải đạt. Trong khi ở huyện Cần Giờ chỉ cần tập trung phát triển hai khu vực là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch và sinh thái trong tương lai.

“Các huyện hiện nay muốn phát triển và đầu tư rất khó khăn. Đường phải làm rộng hơn, người dân phải có đầy đủ điều kiện sống như một công dân ở đô thị, và những điều kiện khác về hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường… Trong khi huyện Cần Giờ có lợi thế là đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để đi nhanh, đi sớm hơn nữa” – ông Hoan nói.

Cần Giờ lên quận

Liên quan đến vấn đề này, cách đây nửa tháng, Sở Nội vụ TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030.

Theo đề án này, giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM). Giai đoạn 2025-2030 sẽ chuyển hai huyện còn lại là Củ Chi và Cần Giờ thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM).

Theo Sở Nội vụ, qua đánh giá sơ bộ, huyện Hóc Môn đạt 30/30 tiêu chí; Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè đạt 23/30, Củ Chi đạt 23/30. Riêng huyện Cần Giờ đạt 19/30, chưa đạt 50% dân số theo quy định.

Huyện Cần Giờ có diện tích hơn 704 km2, dân số 73.278 người, đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.