Khu kinh tế Vân Phong sẽ được điều chỉnh quy hoạch như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

KKT Vân Phong được điều chỉnh là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế.
Ngày 16-7, nguồn tin PLO cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề nghị thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực

Theo tỉnh Khánh Hòa, Đồ án điều chỉnh quy hoạch do đơn vị tư vấn Liên danh Viện quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) và Công ty TNHH The Boston Consulting Group lập. Quá trình thực hiện đã lấy ý kiến 20 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

dac khu van phong - bac van phong
Khu kinh tế Vân Phong được điều chỉnh là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Ảnh: HUỲNH HẢI.

KTT Vân Phong có diện tích 150.000 ha, trong đó phần mặt nước khoảng 80.000 ha thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa.
KKT Vân Phong được điều chỉnh là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistic, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp các ngành kinh tế khác.

Đây sẽ là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp có casino, sân golf tận dụng thế mạnh là cửa ngõ giao thương quốc tế tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt có thương hiệu và khả năng cạnh tranh.

KKT Vân Phong còn là khu vực phát triển đô thị với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại đạt tiêu chuẩn đô thị thông minh, góp phần quan trọng đưa Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc trung ương vào năm 2030.

Khánh Hòa kỳ vọng KKT Vân Phong là trung tâm kinh tế có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Xác định 19 phân khu phủ kín đất liền và đảo

Đồ án điều chỉnh quy hoạch KKT Vân Phong xác định 19 phân khu chức năng phủ kín diện tích 70.000 ha phần đất liền và đảo của KKT theo định hướng huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hoà là đô thị công nghiệp phù hợp với Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

dac khu van phong - bac van phong
Huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Theo đó, huyện Vạn Ninh với 13 phân khu chức năng với định hướng phát triển du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, sân golf cao cấp, các loại hình du lịch đặc biệt, trung tâm cảng biển quốc tế, khu phi thuế quan, KCN sinh thái…

Thị xã Ninh Hòa có 6 phân khu chức năng với định hướng phát triển các khu đô thị, dịch vụ du lịch và các KCN công nghệ cao, KCN chuyên sâu, KCN hỗ trợ, và KCN – đô thị – dịch vụ; định hướng phát triển khu chức năng công nghiệp gắn với cảng biển.

Đồ án bổ sung định hướng khu vực Đại Lãnh; điều chỉnh quỹ đất KCN Vạn Thắng để dành quỹ đất phát triển khu đô thị du lịch và sân bay phục vụ charter; điều chỉnh khu vực công nghiệp Ninh Hải thành khu đô thị phức hợp.

Cùng với đó dừng việc triển khai quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch tập trung phía Đông – Nam Ninh Phước để định hướng phát triển công nghiệp và cảng biển.

Khu vực Bắc Vân Phong sẽ định hướng bến cảng khách quốc tế; cảng hàng hóa Hòn Khói định hướng sang cảng hành khách. Một số bến cảng hiện hữu được nâng cấp và xây dựng mới cảng hàng hóa tổng hợp, container tại khu vực Nam Vân Phong; bổ sung đất công nghiệp phía Nam Vân Phong.

Khu vực Bắc Vân Phong cũng được nghiên cứu, bổ sung phát triển theo mô hình Khu thương mại tự do trong tương lai khi hội đủ các yếu tố và điều kiện cần thiết.

Đồ án cũng quy hoạch mới các khu tái định cư gồm xã Vạn Long khoảng 100 ha, tại xã Vạn Thắng 100 ha, tại xã Ninh Diệm 120 ha, tại xã Ninh An 20 ha; mở rộng khu tái định cư Ninh Thủy 80 ha và Xóm Quán 15 ha, các khu tái định cư được bố trí tại các khu vực thuận lợi để người dân có sự lựa chọn tốt nhất.

Đối với khu vực huyện Vạn Ninh bổ sung các khu tái định cư tại khu vực ven biển Vạn Long và Vạn Thắng, hiệu chỉnh các tuyến giao thông trên địa bàn huyện, điều chỉnh giảm đất công nghiệp tại các khu vực đông dân cư xã Vạn Hưng, điều chỉnh khu vực đất nuôi trồng thủy sản ven biển Vạn Hưng thành đất dịch vụ và du lịch…

Sáng 16-6, các đại biểu Quốc hội (QH) đã bấm nút thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 1-8 và được thực hiện trong năm năm.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách đặc thù tương tự các địa phương khác đã được QH cho phép thực hiện, Khánh Hòa có bốn cơ chế, chính sách mới. Cụ thể, chính sách thực hiện chuẩn bị thu hồi đất tại Khu Kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công; phát triển Khu Kinh tế Vân Phong và phát triển kinh tế biển tại tỉnh Khánh Hòa.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *