Thời gian dự kiến khởi công đường vành đai 3 HCM

5/5 - (1 bình chọn)

TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi đều kiến nghị cần đảm bảo nguồn vốn để thực hiện dự án đúng tiến độ.
Tại hội nghị triển khai dự án vành đai 3 do UBND TP tổ chức chiều 15-7, bốn địa phương gồm TP Thủ Đức, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi cho biết đã bắt tay vào triển khai nhiều phần việc để chuẩn bị thực hiện dự án.

Cụ thể như đo đạc, kiểm đếm, rà soát quy hoạch, tìm quỹ bố trí tái định cư…Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, dự án vành đai 3 đi qua địa bàn TP Thủ Đức có chiều dài 14,5 km với 818 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có hơn 200 hộ có nhu cầu tái định cư.

“Hiện nay TP Thủ Đức đang kích hoạt việc đo đạc, kiểm đếm và tuyên truyền, vận động người dân trong dự án để không xảy ra tình trạng giao dịch, mua bán”- ông Tùng nói.

Ông Tùng đăng ký tới tháng 6-2023 sẽ khởi công trước 4/14,5 km, phần còn lại Chủ tịch TP Thủ Đức cam kết sẽ hoàn thành đúng theo tiến độ chung của TP. Để thực hiện được cam kết này, Chủ tịch TP Thủ Đức kiến nghị được tạm ứng vốn để thực hiện đo đạc, kiểm đếm và lập đồ án điều chỉnh quy hoạch.

duong vanh dai 3
TP dự kiến tháng 6-2023 sẽ khởi công dự án Vành đai 3. Ảnh ĐÀO TRANG

Dự án đường vành đai 3 tại TP.HCM đi qua TP Thủ Đức và ba huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.
Tại huyện Hóc Môn có 11,3 km dự án đi qua với 451 hộ dân bị ảnh hưởng. Thông tin về tiến độ thực hiện, Chủ tịch huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, huyện dự kiến hoàn thành các công việc có liên quan nhanh hơn 30 ngày so với dự kiến. Hiện nay Hóc Môn đã đo vẽ, kiểm đếm nhà đất xong hơn 80%. “Đến 30-8, huyện sẽ thực hiện xong công tác này”- ông Thắng nói.

Chủ tịch huyện Hóc Môn kiến nghị TP sớm phê duyệt bình đồ tuyến của toàn dự án và phê duyệt dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư để huyện có cơ sở thực hiện. Ông Thắng cho biết, để thực hiện đúng tiến độ thì cần phải đảm bảo về nguồn vốn. Dự toán kinh phí thực hiện dự án trên địa bàn huyện khoảng 2.000 tỉ đồng.

Để có thêm nguồn vốn thực hiện, ông Thắng đề xuất TP cho phép huyện Hóc Môn được thu hồi quỹ đất hơn 2.000 ha dọc theo tuyến vành đai 3. Sau đó, đưa quỹ đất này đấu giá, tạo nguồn thu để thực hiện dự án. Cụ thể, trong 2.000 ha dọc theo tuyến vành đai 3 trên địa bàn huyện hiện chưa sử dụng, trong đó có 600 ha đất công.

Ông Thắng đề xuất được thu hồi 600 ha đất công này, đấu giá trước. Sau đó, dùng kinh phí thu được từ việc bán đấu giá này để thu hồi 1.400 ha còn lại. Việc thu hồi, đấu giá hơn 2.000 ha đất này sẽ là nguồn kinh phí dồi dào để thực hiện dự án vành đai 3 cũng như các dự án hạ tầng khác trên địa bàn huyện.

duong vanh dai 3

Tại huyện Bình Chánh có 15 km dự án đi qua, ảnh hưởng tới 717 hộ dân. Ông Phạm Văn Luỹ, quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện dự kiến bố trí tái định cư tại khu công nghiệp An Hạ và khu tái định cư 30 ha tại xã Vĩnh Lộc B.

Nguồn vốn để thực hiện dự án trên địa bàn huyện là 8.743 tỉ đồng. Cũng như các địa phương khác, ông Luỹ kiến nghị TP cần đảm bảo nguồn vốn để thực hiện dự án trên địa bàn huyện theo đúng tiến độ.

Huyện Củ Chi chỉ có 7 km dự án đi qua với 54 ha và 390 hộ bị ảnh hưởng. Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thanh Phong cho biết, huyện cũng đã triển khai trước một số công việc theo chỉ đạo của TP. Theo ông Phong, huyện Củ Chi cũng đã chuẩn bị khoảng 1,9 ha để bố trí tái định cư cho dân.

Bốn địa phương đều cam kết sẽ hoàn thành việc điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu trong tháng 9 tới.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, toàn dự án vành đai 3 dài 76,34 km. Trong đó, có 47,5 km đi qua TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là hơn 8.800 hộ. Tổng mức đầu tư của dự án trên địa bàn TP là hơn 41.000 tỉ đồng

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.